GLUFORT

0,00 ₫
In stock
SKU
GLUFORT
Thuốc Glufort được chỉ định phối hợp với chế độ ăn kiêng và luyện tập thể dục để điều trị tiểu đường không phụ thuộc insulin (tiểu đường typ ll), đặc biệt ở người thừa cân hoặc béo phì.

Thuốc Glufort được chỉ định phối hợp với chế độ ăn kiêng và luyện tập thể dục để điều trị tiểu đường không phụ thuộc insulin (tiểu đường typ ll), đặc biệt ở người thừa cân hoặc béo phì.

Thành phần: Metfomin 500mg & 850mg

Dạng bào chế: Viên nén tròn bao phim.

Dạng trình bày: Glufort 500mg. Hộp 5 vỉ x 10 viên. Glufort 850mg. Hộp 2 vỉ x 15 viên.

Chỉ định:
- Glufort được chỉ định phối hợp với chế độ ăn kiêng và luyện tập thể dục để điều trị tiểu đường không phụ thuộc insulin (tiểu đường typ ll), đặc biệt ở người thừa cân hoặc béo phì.
- Phối hợp với insulin để điều trị tiểu đường typ I (tiểu đường phụ thuộc insulin), tiểu đường typ II, đặc biệt trên bệnh nhân thừa cân/béo phì và kháng với insulin.
- Có thể kết hợp metformin với một sulfonylure khi dùng metformin hoặc sulfonylure đơn thuần không kiểm soát hiệu quả glucose huyết.

Chống chỉ định: 
- Quá mẫn với metformin hoặc với các thành phần khác của thuốc.
- Bệnh thận, rối loạn chức năng thận (creatinin huyết thanh > 15 mg/l ở nam giới, hoặc > 14mg/l ở phụ nữ) hoặc độ thanh thải creatinin bất thường xuất phát từ các tình trạng bệnh lý.
- Bệnh nhân nhiễm acid chuyển hóa cấp hoặc mạn tính, có hoặc không có hôn mê (kể cả do nhiễm acid-ceton do đái tháo đường).
- Bệnh nhân bị bệnh gan nặng, bệnh tim mạch (suy tim sung huyết, truy tim mạch, nhồi máu cơ tim...), bệnh hô hấp nặng, nhiễm khuẩn huyết, hoại thư, nghiện rượu.
- Phải tạm ngưng dùng metformin 2-3 ngày trước khi chụp X-quang có tiêm chất cản quang chứa iod và 2 ngày sau khi chiếu chụp. Chỉ dùng lại metformin sau khi đánh giá lại thấy chức năng thận bình thường.

Thận trọng: 
- Điều chỉnh chế độ ăn uống là biện pháp cơ bản trong quản lý bệnh đái tháo đường. Sử dụng metformin trong điều trị đái tháo đường chỉ được coi là điều trị hỗ trợ, không phải là biện pháp thay thế cho việc điều chỉnh chế độ ăn uống.
- Thường xuyên làm các xét nghiệm cận lâm sàng để theo dõi bệnh nhân điều trị với metformin, đặc biệt là nồng độ đường huyết để điều chỉnh liều metformin cho thích hợp. Người bệnh cần được thông tin về nguy cơ nhiễm acid lactic (có thể gây tử vong) và các trường hợp dễ dẫn đến tình trạng này.
- Metformin được bài tiết chủ yếu qua thận, nguy cơ tích lũy metformin và acid lactic tăng lên theo mức độ suy giảm chức năng thận. Người già, đặc biệt trên 80 tuổi, nên kiểm tra chức năng thận một cách thường xuyên.
- Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân bị bệnh nhân gan.
- Phải ngừng dùng metformin khi tiến hành phẫu thuật.

Phụ nữ có thai và cho con bú: 
- Thời kỳ mang thai: Chống chỉ định metformin cho phụ nữ mang thai. Trong thời kỳ mang thai bao giờ cũng phải điều trị đái tháo đường bằng insulin.
- Thời kỳ cho con bú: Cho đến nay vẫn chưa có dữ liệu về việc sử dụng metformin cho phụ nữ cho con bú. Cần cân nhắc nên ngừng cho con bú hoặc ngưng thuốc, căn cứ vào mức độ quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

Tác động khác: Khi dùng Glufort một mình ít gây hạ đường huyết, vì vậy không có nguy cơ rõ rệt nào khi lái xe hoặc vận hành máy móc. Tuy nhiên, bệnh nhân bên thận trọng khi sử dụng Glufort cùng với thuốc điều trị bệnh tiểu đường khác.

Tương tác thuốc:
- Các thuốc có xu hường gây tăng đường hyết như thuốc lợi tiểu, corticosteroid, phenothiazin, các chế phẩm tuyến giáp, oestrogen, thuốc tránh thai, phenytoi, acid nicotinic, các thuốc tác dụng giống thần kinh giao cảm, các thuốc chẹn kênh calci, isoniazid... có thể làm giảm sự kiểm soát glucóe huyết của metformin.
- Furosemid làm tăng nồng độ đỉnh của metformin trong huyết tương và trong máu mà không làm thay đổi hệ số thanh thải của metformin ở thận.
- Các thuốc cationic có khả năng cạnh tranh thải trừ với metformin ở ống thận do đó, có thể làm tăng độc tính của metformin.
- Tránh phối hợp metformin với cimetidin.

Liều dùng – Cách dùng: 
- Người lớn: bắt đầu với liều 1 viên/lần/ngày, uống vào bữa ăn sáng. Sau 2 tuần, có thể tăng liều lên 2 viên Glufort/ngày, chia thành 2 lần uống, uống vào bữa ăn sáng và tối. Nếu nồng độ đường huyết vẫn chưa được kiểm soát, sau 2 tuần có thể tiếp tục tăng liều lên 3 viên/ngày, chia thành 3 lần uống, uống vào các bữa ăn sáng, trưa, tối. Không dùng quá 3 viên/ngày.
- Người cao tuổi: liều khởi đầu và liều duy trì cần tăng từ từ, vì thuốc có thể gây suy giảm chức năng thận. Nói chung, với người cao tuổi không nên điều trị tới liều tối đa (2550mg/ngày).
- Đối với các bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống đái tháo đường khác: khi chuyển sang dùng Glufort, không cần có giai đoạn chuyển tiếp. Trừ trường hợp bệnh nhân đang dùng clorpropamid, cần thận trọng trong 2 tuần đầu vì có thể gây hạ đường huyết mạnh.
- Đối với bệnh nhân điều trị đồng thời Glufort với sulfonylure: Nếu sau 4 tuần điều trị một mình Glufort ở liều tối đa mà nồng độ đường huyết vẫn không được kiểm soát thì phải cân nhắc kết hợp thêm với 1 sulfonylure đường uống. Liều Glufort vẫn phải được duy trì ở mức tối đa. Liều sulfonylure được tăng dần tùy theo đáp ứng người bệnh. Khi điều trị phối hợp hai thuốc với liều tối đa của cả 2 thuốc trong 1-2 tháng mà người bệnh vẫn không đáp ứng thì phải ngưng điều trị và chuyển sang dùng insulin kết hợp hoặc không kết hợp với Glufort.
- Bệnh nhân bị tổn thương thận hoặc gan: Do nguy cơ nhiễm acid lactic có thể dẫn đến tử vong, không dùng Glufort cho người có bệnh thận hoặc suy thận. Thận trọng khi dùng Glufort cho người có bệnh gan.

Cách sử dụng: 
- Glufort được dùng theo đường uống. Nên uống trọn viên thuốc với nước, không được nghiền hoặc nhai trước khi uống.
- Glufort dùng mỗi ngày không ngắt quãng, ngoại trừ có chỉ định đặc biệt của bác sỹ.
- Trong trường hợp quên liều: Phải uống ngay sau khi nhớ ra (uống cùng với thức ăn). Tuy nhiên, nếu gần với liều tiếp theo, bỏ qua liều quên, dùng liều tiếp theo như thường lệ không được dùng gấp đôi liều thường dùng để bù lại liều đã quên.

Tác dụng phụ: 
Tác dụng phụ hay gặp nhất của metformin bao gồm các rối loạn đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, ỉa chảy, đầy thượng vị, táo bón, đau bụng), các phản ứng dị ứng (ban da, mày đay, cảm thụ với ánh sáng), giảm hấp thu vitamin B12. Các tác dụng phụ khác như: nhiễm acid lactic, thiếu máu, rối loạn công thức máu... hiếm khi xảy ra.
Phải ngưng ngay việc dùng thuốc nếu xảy ra các biểu hiện của phản ứng dị ứng như khó thở, sưng môi, lưỡi, mặt.

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc.

Quá liều – Xử trí quá liều: Không thấy hiện tượng hạ đường huyết sau khi uống 50 hoặc 85g metformin, mặc dù nhiễm acid lactic đã xảy ra trong trường hợp đó

Bảo quản: Nơi khô mát dưới 28°C, tránh ánh sáng trực tiếp.

Hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Write Your Own Review
You're reviewing:GLUFORT
Your Rating
Demo Website. Thông tin thuốc chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ. Web đang xây dựng. Bán hoặc hợp tác & đầu tư.