Mexicam

0,00 ₫
In stock
SKU
Mexicam
CHỈ ĐỊNH Điều trị triệu chứng ngắn hạn và khởi đầu các cơn viêm đau cấp tính của thoái hóa xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cứng khớp cột sống, đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, đau hậu phẫu…

THÀNH PHẦN

Mỗi ống 1,5 ml chứa:

Meloxicam 15 mg.

Tá dược: Ethanol, PEG 400, Natri hydroxyd, Nước pha tiêm.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến bác sĩ.

CÁC ĐẶC TÍNH DƯỢC LỰC HỌC

Meloxicam là thuốc kháng viêm không steroid thuộc họ oxicam, có đặc tính kháng viêm, giảm đau và hạ sốt.

Meloxicam có tính kháng viêm mạnh cho tất cả các loại viêm.

Cơ chế chung của những tác dụng trên là do meloxicam có khả năng ức chế sinh tổng hợp các prostaglandin, những chất trung gian gây viêm. Việc so sánh giữa liều gây loét và liều có hiệu quả kháng viêm ở chuột bị viêm khớp giúp xác định được điều trị vượt trội trên thú vật so với các thuốc kháng viêm không steroid khác. Ở cơ thể sống (in vivo), meloxicam ức chế sinh tổng hợp prostaglandin tại vị trí viêm mạnh hơn ở niêm mạc dạ dày hoặc ở thận.

CÁC ĐẶC TÍNH DƯỢC ĐỘNG HỌC

Meloxicam được hấp thu nhanh và hoàn toàn sau khi tiêm bắp.

Đạt nồng độ tối đa trong huyết tương sau khi tiêm 1,5 giờ và có sinh khả dụng tuyệt đối là 100%. Đáng chú ý là 90% Cmax đạt được trong vòng 30 – 50 phút sau khi tiêm, và nồng độ này giữ ổn định ít nhất 5 – 6 giờ. Meloxicam liên kết mạnh với protein huyết tương, chủ yếu là albumin (99%). Meloxicam được chuyển hóa mạnh ở gan (90%) và được thải trừ qua cả mật và nước tiểu. Thời gian bán hủy đào thải trung bình là 15 – 22 giờ. Thể tích phân bố thấp, trung bình là 11 lit và dao động từ 20 – 40% giữa các cá nhân.

MÔ TẢ

Ống tiêm màu nâu chứa dung dịch trong suốt, màu vàng.

CHỈ ĐỊNH

Điều trị triệu chứng ngắn hạn và khởi đầu các cơn viêm đau cấp tính của thoái hóa xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cứng khớp cột sống, đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, đau hậu phẫu…

LIỀU DÙNG VÀ CÁCH DÙNG

Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc

Liều khuyến cáo của thuốc tiêm Mexicam là 7,5 hay 15 mg một lần mỗi ngày, tùy thuộc vào cường độ đau và mức độ trầm trọng vủa viêm.

Thuốc tiêm Mexicam không được dùng để tiêm tĩnh mạch. Nó nên được dùng để tiêm bắp sâu.

Đường tiêm bắp chỉ được dùng trong vài ngày đầu tiên của việc điều trị. Sau đó có thể tiếp tục điều trị bằng đường uống (viên nén hoặc viên nang).

Liều khuyến cáo tối đa mỗi ngày của Mexicam là 15mg.

Đau thần kinh tọa và đau thắt lưng cấp: Tiêm bắp 1 ống (15 mg) vào ngày đầu tiên.

Giảm đau sau mổ: Tiêm bắp 1 ống (15 mg) x 1 – 3 lần/ngày.

Liều cho trẻ em chưa được xác định đối với thuốc tiêm Mexicam, nên thuốc chỉ hạn chế dùng cho người lớn. Mexicam không nên dùng cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 15 tuổi.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Bệnh nhân được biết quá mẫn với meloxicam hoặc bất kỳ tá dược nào của thuốc.

Có khả năng nhạy cảm chéo với acid acetylsalicylic và các thuốc kháng viêm không steroid khác.

Không dùng Mexicam cho những bệnh nhân từng có dấu hiệu hen, polyp mũi, phù mạch hoặc nổi mày đay sau khi dùng acid acetylsalicylic hay các thuốc kháng viêm không steroid khác.

Bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng tiến triển, suy gan nặng, suy thận nặng không được thẩm phân.

Không nên dùng thuốc cho bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng đông.

Không nên dùng thuốc cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 15 tuổi.

THẬN TRỌNG

Như các thuốc kháng viêm không steroid khác, cần thận trọng khi dùng thuốc này cho những bệnh nhân có bệnh lý đường tiêu hóa trên hoặc đang điều trị bằng thuốc chống đông. Phải ngưng dùng Mexicam nếu xuất hiện loét dạ dày tá tràng hoặc xuất huyết đường tiêu hóa.

Đặc biệt lưu ý khi bệnh nhân có các biểu hiện bất lợi ở da niêm mạch và cần xem xét đến việc ngưng dùng thuốc.

Các kháng viêm không steroid ức chế tổng hợp prostaglandin ở thận có vai trò hỗ trợ cho việc tưới máu thận. Những bệnh nhân có thể tích và lưu lượng máu qua thận giảm, việc dùng kháng viêm không steroid có thể nhanh chóng làm lộ rõ sự mất bù trừ của thận, tuy nhiên tình trạng này có thể hồi phục trở lại trạng thái cũ như trước khi điều trị nếu ngưng dùng kháng viêm không steroid. Những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất bị phản ứng như trên là: bệnh nhân bị mất nước, bệnh nhân bị suy tim sung huyết, xơ gan, hội chứng thận hư và bệnh lý ở thận rõ ràng, đang dùng thuốc lợi tiểu, hoặc phải trải qua những ca mổ lớn có thể dẫn đến giảm thể tích máu. Ở những bệnh nhân này, cần kiểm soát chặt chẽ thể tích nước tiểu và chức năng thận khi khởi đầu điều trị.

Hiếm gặp hơn, các kháng viêm không steroid có thể gây viêm thận kẽ, viêm cầu thận, hoại tử tủy thận hay hội chứng thận hư.

Liều Mexicam dùng ở những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối có thẩm phân lọc máu không được vượt quá 7,5 mg/ngày. Không cần giảm liều ở những bệnh nhân suy thận nhẹ hay trung bình (có độ thanh thải lớn hơn 25 ml/phút).

Như đa số các kháng viêm không steroid khác, đôi khi thuốc làm tăng các transaminase huyết thanh hay các chỉ số chức năng gan khác. Đa số trường hợp, sự gia tăng này nhẹ và thường thoáng qua. Nếu các bất thường này đáng kể hay kéo dài nên ngưng dùng thuốc và tiến hành những xét nghiệm theo dõi. Không cần giảm liều ở những bệnh nhân xơ gan ổn định trên lâm sàng.

Cần theo dõi cẩn thận ở những bệnh nhân thể trạng yếu hay suy nhược chịu đựng kém các tác dụng phụ của thuốc.

Như các thuốc kháng viêm không steroid khác, cần thận trọng khi dùng thuốc ở những bệnh nhân lớn tuổi vì họ dễ có tình trạng suy giảm chức năng thận, gan hay tim.

TÁC ĐỘNG CỦA THUỐC KHI LÁI XE HAY VẬN HÀNH MÁY MÓC

Chưa có nghiên cứu đặc hiệu về ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên nếu xuất hiện các phản ứng phụ như chóng mặt và ngủ gật, nên tránh những hoạt động đó.

TÍNH TƯƠNG KỴ

Vì không có thông tin về các tương kỵ có thể có, không được trộn lẫn ống Mexicam với những thuốc khác trong cùng một bơm tiêm.

SỬ DỤNG QUÁ LIỀU

Trường hợp quá liều, tiến hành các biện pháp cấp cứu thích hợp. Hiện tại chưa có thuốc giải độc đặc hiệu. Trong một thí nghiệm lâm sàng, dùng cholestyramin sẽ tăng đào thải meloxicam.

THỜI KỲ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ

Không nên dùng Mexicam khi có thai hay đang cho con bú dù không thấy tác dụng sinh quái thai trong những thử nghiệm tiền lâm sàng.

PHẢN ỨNG PHỤ

Tiêu hóa

> 1%: Khó tiêu, tiêu chảy, nôn, đau bụng, táo bón, đầy hơi và tiêu chảy.

0,1 – 1%: Các bất thường thoáng qua của những thông số chức năng gan (như tăng transaminase hay bilirubin), ợ hơi, viêm thực quản, loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa tiềm ẩn hoặc ồ ạt.

< 0,1%: Viêm trực tràng, thủng dạ dày, viêm gan, viêm dạ dày.

Huyết học:

> 1%: Thiếu máu.

0,1 – 1%: Rối loạn công thức máu gồm rối loạn các loại bạch cầu, giảm bạch cầu và tiểu cầu. Nếu dùng đồng thời với thuốc có độc tính trên tủy xương, đặc biệt là methotrexat, sẽ là yếu tố thuận lợi cho sự suy giảm tế bào máu.

Da:

> 1%: Ngứa và phát ban.

0,1 – 1%: Viêm miệng và nổi mề đay.

< 0,1%: Nhạy cảm với ánh sáng.

Hô hấp:

< 0,1%: Ở một số người, sau khi dùng aspirin hay các thuốc kháng viêm không steroid khác kể cả meloxicam, có thể khởi phát cơn hen cấp.

Hệ thần kinh trung ương:

> 1%: Đau đầu.

0,1 – 1%: Chóng mặt, ù tai và ngủ gật.

Tim mạch:

> 1%: Phù.

0,1 – 1%: Tăng huyết áp, đánh trống ngực và đỏ bừng mặt.

Tiết niệu:

0,1 – 1%: Tăng creatinin huyết và/hoặc ure huyết.

Phản ứng quá mẫn:

< 0,1%: Phù mạch và quá mẫn ngay, kể cả phản ứng phản vệ.

Những rối loạn tại chỗ tiêm:

> 1%: Sưng tại chỗ tiêm.

0,1 – 1%: Đau tại chỗ tiêm.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Không nên phối hợp:

Các thuốc kháng viêm không steroid khác (kể cả salicylat liều cao): dùng nhiều thuốc kháng viêm không steroid cùng lúc có thể làm tăng nguy cơ gây loét và xuất huyết tiêu hóa do tác dụng hiệp đồng.

Thuốc uống chống đông máu, ticlopidin, heparin dùng đường toàn thân, những thuốc tiêu huyết khối: nguy cơ xuất huyết tăng. Cần tăng cường theo dõi tác dụng chống đông máu nếu phải phối hợp.

Lithi: Các thuốc kháng viêm không steroid làm tăng lithi huyết. Cần theo dõi nồng độ lithi lúc bắt đầu dùng thuốc, chỉnh liều và khi ngưng Mexicam.

Methotrexat: cũng như các thuốc kháng viêm không steroid khác, Mexicam làm tăng độc tính trên máu của methotrexat. Trường hợp này nên theo dõi sát công thức máu.

Dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung: các thuốc kháng viêm không steroid có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai.

Thận trọng khi phối hợp

Thuốc lợi tiểu: dùng chung với các thuốc kháng viêm không steroid có nhiều khả năng đưa đến suy thận cấp ở những bệnh nhân mất nước. Bệnh nhân dùng Mexicam với thuốc lợi tiểu phải được bù nước đầy đủ và theo dõi chức năng thận khi điều trị.

Ciclosporin: các thuốc kháng viêm không steroid có thể làm tăng độc tính trên thận của ciclosporin. Trường hợp cần phối hợp, nên theo dõi chức năng thận.

Thuốc trị tăng huyết áp (chẹn beta, ức chế men chuyển, giãn tĩnh mạch, lợi tiểu): điều trị bằng kháng viêm không steroid có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp do ức chế tổng hợp các prostaglandin gây giãn mạch.

Cholestyramin: làm tăng đào thải meloxicam do hiện tượng liên kết ở ống tiêu hóa.

TRÌNH BÀY

Hộp 1 khay x 10 ống x 1,5 ml.

BẢO QUẢN

Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng. Để xa tầm tay trẻ em.

HẠN DÙNG

36 tháng kể từ ngày sản xuất.

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG

Tiêu chuẩn nhà sản xuất.

Write Your Own Review
You're reviewing:Mexicam
Your Rating
Demo Website. Thông tin thuốc chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ. Web đang xây dựng. Bán hoặc hợp tác & đầu tư.